Đĩa Quang Là Gì – Cấu Tạo Và Hoạt Động Của Đĩa Quang

Đĩa Quang Là Gì – Cấu Tạo Và Hoạt Động Của Đĩa Quang

1)Cơ bản về đĩa quang
Đĩa quang là dạng thiết bị dùng để lưu trữ dữ liệu sử dụng các tính chất vật lý và năng lượng của ánh sáng cho việc ghi và đọc dữ liệu. Đĩa quang bị giới hạn về dung lượng lưu trữ nhưng có ưu điểm về kích thước và giá thành do đó chúng được sử dụng rộng rãi.
Cùng với sự phát triển về công nghệ và các thiết bị đọc sau này có rất nhiều thay đổi tuy vậy chỉ thay đổi ở phương thức làm việc, còn lại những nguyên lý cơ bản của đĩa quang vẫn được tuân theo quy định như trên.
Người dùng có thể lầm tưởng mục đích của đĩa quang là dùng lưu trữ dữ liệu hoặc hay phần mềm, Tuy vậy ý tưởng ban đầu của những nhà phát minh là dùng để lưu trữ âm thanh và video. Trong quá trình phát triển của mình đĩa quang liên tục phát triển đã tạo ra những thay đổi đột phá về công nghệ và định dạng khác nhau khiến cho người dùng khó gặp khó khăn khi lựa chọn loại máy phát đĩa quang có thể đảm đương được công việc tương thích với nhiều loại đĩa. để khắc phục vấn đề này các công ti đã tạo ra những quy chuẩn thống nhất trong quá trình sản xuất và lưu trữ dữ liệu nhất định để đảm bảo vấn đề tạo ra sự nhất quán, chính vì điều này cũng đã gây ra những hạn chế thậm chí là loại bỏ một số công nghệ nhất định.
Tham khảo thêm về Lap Đat Mang Van Phong
đĩa quang
2) cấu tao nguyên lí hoạt động.
Tên gọi đĩa quang đã phản ánh phần nào cấu tạo và nguyên lí hoạt động của mình. đĩa sử dụng tính chất quang học để lưu trữ dữ liệu. Trong quá trình làm việc với ánh sáng thì bề mặt đĩa không tiếp xúc trực tiếp giữa đầu đọc dữ liệu trong ổ đĩa và bề mặt đĩa, chính vì điều này đĩa quang bền hơn nếu như chúng không bị tác động bởi yếu tố từ môi trường trong quá trình bảo quản.
-Nguyên lí làm việc: Khi ánh sáng được chiếu vào bề mặt của một vật sẽ sảy ra các trường hợp: có thể bị hấp thụ hoặc phản xạ lại. Khi một vật chuyển động và làm thay đổi trạng thái hấp thụ hoặc phản xạ ánh sáng thông qua một nguồn phát ánh sáng cố định, chúng ta sẽ ghi lại được trạng thái phản xạ của ánh sáng hoặc trạng thái không phản xạ lại ánh sáng theo tình trạng của vậ. Đĩa quang sử dụng tính chất phản xạ nêu trên để chứa các dữ liệu trên bề mặt đĩa.
Trên đĩa quang được cấu tạo bởi các rãnh theo hình xoắn chôn ốc từ trong ra ngoài. Trên các track là các rãnh và các pit chúng có khả năng phản xạ theo hướng vuông góc với chùm sáng chiếu tới, Hệ thống chiếu tia trong ổ là duy nhất nên các loại ổ đĩa quang chỉ quan tâm đến hướng với chùm tia chiếu tới,đó cũng là những tính chất rất quan trọng của các đĩa quang.
Khi đọc dữ liệu trên đĩa quang, một tia tia laser chiếu vào các điểm sáng và tối của chúng để thu ánh sáng phản xạ. ánh sáng phản xạ sẽ bị đổi hướng bởi một hệ lăng kính bên trong đến phần đầu đọc để phân tích các tín hiệu nhị phân.
Tham khảo thêm về Cách Thiết Lập Mạng Lan tại đây: https://mangvanphong.com/thiet-ke-thi-cong-mang-lan-van-phong/
đĩa quang là gì
trong thiết bị cảm nhận tia sáng phản xạ, diot cảm quang tiếp nhận những ánh sáng rời rạc biến đổi chúng thành tín hiệu nhị phân, dãy tín hiệu nhị phân này chứa âm thanh,video hoặc dữ liệu khác của máy tính. Trên thực tế quá trình thu đọc và chuyển đổi dữ liệu bên trong thiết bị thu phát là vô cùng phức tạp, trên đây chỉ là những thông tin cơ bản được khái quá để chia sẻ cho bạn đọc hiểu một phần nhỏ của quá trình đọc dữ liệu, hay nói đúng hơn là nguyên lí hoạt động của đĩa quang là đầu đọc đĩa mà thôi. Hơn nữa đối với một loại đĩa quang cần có một thiết bị đọc đĩa chuyên dụng khác nhau được thiết kế riêng biệt để có thể đảm nhiệm những nhiệm vụ thu và phát tín hiệu trong từng trường hợp cụ thể. trong những bài viết tiếp theo tôi sẽ cùng các bạn tìm hiểu cụ thể hơn từng loại đĩa và đầu đọc đĩa riêng biệt
Trên đây là những chia sẻ về đĩa quang nói chung chúc các bạn luông luôn vui vẻ.