03 Th10 2016

Bảo mật thông tin – Cách bảo mật thông tin trên máy tính

Đối với những người sử dụng máy tính thì việc bảo mật các thông tin cá nhân trên máy tính là điều được nhiều người quan tâm. Có thể khi các bạn tương tác với hệ thống mạng internet thì thông tin các nhân sẽ bị chia sẻ hay bạn mất quyền kiểm soát các thông tin của mình. Vậy làm sao để có thể cải thiện được tình trạng này và bạn có thể bảo mật được các thông tin cá nhân trên máy tính. Sau đây là các bước để bảo mật hệ thống thông tin được an toàn.

Bước 1: Mã hóa dữ liệu

Ngày nay, chúng ta thường sử dụng các dịch vụ trao đổi yếu cầu của mình như: đọc báo,mua đồ dùng, các thiết bị nội thất, mua thực phẩm, kể cả việc nộp thuế,… đều được thwucj hiện thông qua mạng Internet. Tất cả các hoạt động trực tuyến trên internet đều có thẻ tiềm ẩn các nguy cơ về tính bảo mật thông tin. Mã hoá dữ liệu cá nhân là một trong những giải pháp quan trọng để khắc phục tình trạng này. Thuật ngữ “mã hóa” có thể được nghe mỗi ngày, nhưng do e ngại về tính phức tạp, chúng ta dường như không quan tâm ,chú trọng lắm đến vấn đề này. Bạn có thể sử dụng dễ dàng phần mềm mã hoá như phần mềm TrueCrypt để bảo vệ các dữ liệu trong máy tính và trong ổ cứng gắn ngoài được hiệu quả. Nếu không có mật khẩu truy cập vào máy tính, sẽ không có ai có thể tiếp cận được các dữ liệu mà dữ liệu đó được mã hoá thành công.
Xem thêm cách thiết lập mạng lan
bảo mật thông tin

Bước 2: Sử dụng mật khẩu có độ mạnh cao :

Dữ liệu của bạn được mã hóa thành công nhưng nó sẽ trở nên vô nghĩa nếu như mật khẩu bạn bị kẻ xâm nhập biết. Mật khẩu mạnh là một mật khẩu dài trong mất khẩu đó có kết hợp của các chữ cái, biểu tượng và chữ số. Có một số công cụ trực tuyến được dùng miễn phí giúp bạn tạo mật khẩu mạnh, ngay cả khi phương thức tấn công mạnh hay cưỡng bức khó có thể phá vỡ được: Good Password ,Random Password Generator , … . Ngược lại nếu như mật khẩu dài thì bạn sẽ rất khó có thể nhớ được chúng, khi đó LastPass sẽ giúp bạn điều này, đây là chương trình quản lý các mật khẩu online và offline an toàn . Như vậy bạn có thẻ nhws hay lưu mật khẩu trên điện thoại của bạn một cách an toàn.

Bước 3 : Xác minh hai bước trên :

Khi bạn đã thực hiện việc mã hóa thông tin các nhân và tạo một mật khẩu mạnh nhưng dữ liệu cá nhân sẽ không an toàn khi việc kết nối mạng của bạn kém an toàn. Việc xác minh hai bước trê chính là khi đã có mật khẩu nhưng kẻ muốn xâm nhập vào hê thống phải biết một thông tin nữa của máy tính thì mơi có thể dăng nhập vòa hệ thống. Google đã cung cấp dịch vụ 2-step verification là một dịch vụ siêu bảo mật.

Bước 4: Bảo vệ mạng

Bảo vệ mạng cũng là một vấn đề rất quan trọng cho việc anh toàn thông tin của bạn. Điều cần chú ý cho vấn đề này là bạn đang sử dụng loại mạng nào, giao thức mậng nào ?. Khi vào mạng internet bằng phát sóng Wi-Fi, để bạn tăng độ an toàn bằng các thiết lập như: tắt Broadcast, bật MAC Address và bật AP Isolation. Bên cạnh đó, hãy nhớ kích hoạt tính năng tường lửa trên router và máy tính để ngăn chặn ứng dụng thực hiện việc giao tiếp không muốn qua cổng Internet.
Xem thêm [b]dich vu bao tri may tinh cho cong ty
cách bảo mật thông tin trên máy tính

Bước 5 : Sử dụng phần mềm antivirus

Khi bạn thực hiện thành công các bước trên nhưng vô tình virus đã xâm nhập vào hệ thống dữ liệu của bạn thì những gì làm được ở trên sẽ không là gì. Lúc đó bạn sẽ mất đi quyển quản lý kiểm soát các dữ liệu. Các chương trình của antivirus là phần mềm cần thiết cho máy tính.