5 thói quen cần tránh để cải thiện hiệu suất làm việc của máy tính windows

5 thói quen cần tránh để cải thiện hiệu suất làm việc của máy tính windows

Để máy tính hoạt động một cách tốt nhất thì bạn nên tránh những thói quen sau:

1 Không dọn dẹp thư mục Temporari Files (tập tin tạm thời)

Hệ điều hành Windows có một thư mục hệ thống để chứa các tập tin tạm thời. Thông thường các tập tin này sẽ chứa những thông tin cần thiết trong thời gian ngắn hoặc chứa những tập tin đã tải về từ trình duyệt khi mở các trang web.

disk-cleaup

Để xóa các tập tin này, bạn vào Control Panel/ Administrative ToolsDisk Cleanup/ đánh dấu chọn vào ô Temporari Files Internet.

2 Không sắp xếp ổ đĩa

Việc các tập tin không được sắp xếp hợp lí ảnh hưởng đến khả năng truy xuất của máy tính cũng như gây khó chịu cho người dùng khi muốn mở nhanh một tập tin.

Để sắp xếp lại ổ đĩa, bạn nên sử dụng công cụ Disk Defragment của Windows.

Lưu ý: Bạn chỉ nên dồn đĩa khi sử dụng ổ đĩa cứng HDD truyền thống, không nên sử dụng cho ổ SSD.

optimize-drives

Để thực hiện, bạn vào Control Panel/ Administrative Tools/ Disk Defragmenter ( với Windows 7 trở về trước) hoặc Defragment and Optimize Drives (đối với Windows 8 trở lên).

Trên cửa sổ hiện thị các ổ đĩa đang có trên máy tính, chọn nút Analyze để phân tích ổ đĩa hoặc chọn Optimize (hoặc Defragment) để bắt đầu chống phân mảnh.

Việc sắp xếp ổ đĩa mất khá nhiều thời gian, do vậy người dùng nên chạy tính năng Disk Defragment ngay cả khi không dùng máy tính.

3 Không tối ưu hóa giao diện GUI

Điều chỉnh tối ưu hóa giao diện người dùng đồ họa GUI (graphical user interface) là một trong những phương pháp tốt để tăng tốc máy tính.

Nhấn chuột phải vào My Computer (Win 7) hoặc This PC (Win8/10)/Properties/ Advanced Systems Settings. Trong thẻ Advanced, nhấn vào nút Settings trong mục Performance để xuất hiện cửa sổ Performance Options.

performance-options

Trong thẻ Visual Effects bạn sẽ thấy xuất hiện 4 tùy chọn:

  • Let Windows choose what’s best for my computer: tự điều chỉnh
  • Best Performance: hiệu năng tốt nhất
  • Best Appearance: hiển thị tối ưu nhất
  • Custom: tùy biến theo  ý

4 Để nhiều phần mềm tự chạy khi khởi động 

Một số phần mềm sau khi cài đặt sẽ tự động thêm vào danh sách Start up khi khởi động Windows, điều này cũng ảnh hưởng đáng kể đến tốc độ làm việc của máy tính.

task-manager

Nhấn Windows Key + R để mở trình đơn Run, sau đó gõ msconfig và nhấn OK.

Trong khung điều khiển System Configuration Tools,  thẻ Startup sẽ hiện tất cả các chương trình tự khởi chạy. Để vô hiệu hóa, hãy nhấn nút phải chuột vào chương trình mà bạn muốn cấu hình rồi nhấn chọn Disabled.

Lưu ý : hãy kiểm tra xem chương trình đó có phải là một chương trình cần thiết cho hệ điều hành Windows, hay chỉ là một phần mềm rác do virus hay malware tạo ra.

5 Sử dụng các phần mềm diệt virus năng nề

Các phần mềm diệt virus hiện nay đều khá đồ sộ, chiếm nhiều tài nguyên máy tính. Vì vậy sử dụng công cụ Windows Defender để vừa chống virus một cách hiệu quả lại vừa nâng cao hiệu suất làm việc của máy tính là một lựa chọn không tồi.

windows-defender

Với Window 8 trở lên, công cụ này đã được tích hợp sẵn trong hệ thống, còn với các đời Win cũ hơn, bạn có thể tải về bộ phần mềm Microsoft Security Essentials có chứa Windows Defender.

Sau khi cài đặt và khởi chạy Windows Defender, bạn có thể chọn các tùy chọn Quick Scan hoặc Full Scan.

Để máy tính luôn được bảo vệ, bấm Settings và kích hoạt tùy chọn “Turn on real-time protection” để giữ cho Windows Defender luôn ở chế độ chạy nền và quét virus theo thời gian thực. Ngoài ra, nên quét toàn bộ máy tính một lần mỗi tháng để kiểm tra máy có bị nhiễm virus hay phần mềm độc hại hay không.