4 Sai Lầm Cần Tránh Khi Chọn Mua Thẻ Nhớ

4 Sai Lầm Cần Tránh Khi Chọn Mua Thẻ Nhớ

Việc lựa chọn mua thẻ nhớ cho máy ảnh, điện thoại tưởng chừng là rất đơn giản. Thế nhưng, nếu bạn không nắm rõ các thông số, bạn rất dễ mắc các sai lầm như mua phải thẻ nhớ giả, thẻ nhớ kém chất lượng hoặc thậm chí là thẻ hỏng. Bài viết này Bảo trì server nêu ra cho mạng 4 sai lầm phổ biến mà người mua thường mắc phải mà bạn cần tránh.

4-sai-lam-can-tranh-khi-chon-mua-the-nho-1

1. Mua nhầm thẻ không tương thích

Tất cả thẻ nhớ microSD đều có thể gắn vào các thiết bị có khe cắm microSD, nhưng không phải tất cả chúng đều hoạt động. Có tất cả 3 chuẩn định dạng thẻ nhớ khác nhau dùng để xác định khả năng tương thích gồm SD, SDHC và SDXC.

Các chuẩn định dạng này không tương thích ngược với nhau và vì vậy bạn không thể sử dụng một thẻ nhớ có chuẩn định dạng mới trên các phần cứng chỉ hỗ trợ các chuẩn định dạng cũ.

Khác nhau giữa 3 chuẩn định dạng:

microSD: dung lượng vào khoảng từ 2 GB đổ lại, tương thích với một thiết bị bất kì nào có khe cắm microSD.

microSDHC: Có dung lượng từ trên 2 GB đến 32 GB, tương thích với các thiết bị hỗ trợ chuẩn thẻ nhớ SDHC và SDXC.

microSDXC: Có dung lượng từ trên 32 GB đến 2 TB (tính đến thời điểm hiện tại thì thẻ nhớ định dạng này dung lượng lớn nhất chỉ 512 GB), và chúng chỉ tương thích với các thiết bị hỗ trợ chuẩn định dạng SDXC.

4-sai-lam-can-tranh-khi-chon-mua-the-nho-2

2. Chọn sai tốc độ

Tương tự việc xác định các chuẩn định dạng, khả năng tương thích, việc xác định tốc độ của một thẻ nhớ cũng khá phức tạp. Có 4 cách để xác định tốc độ của một chiếc thẻ nhớ.

Dựa theo Speed Class

Speed Class là tốc độ ghi tối thiểu của một thẻ nhớ, tính bằng megabytes/giây (MBps). Speed Class có 4 chuẩn gồm:

Class 2: tốc độ ghi tối thiểu là 2MBps.

Class 4: tốc độ ghi tối thiểu là 4MBps.

Class 6: tốc độ ghi tối thiểu là 6MBps.

Class 10: tốc độ ghi tối thiểu là 10MBps.

Xem thêm: công ty bảo trì máy tính

3. Sử dụng sai chức năng của thẻ

Chọn một thẻ nhớ phù hợp với mục đích sử dụng là điều quan trọng nhất. Các thẻ nhớ chuẩn UHS-II U3 thường sẽ có tốc độ nhanh, tuy nhiên giá lại khá cao và bạn thường không tận dụng hết hiệu suất của nó.

Theo Panasonic, nếu mục đích của bạn là quay video 4K, bạn nên dùng thẻ nhớ UHS Speed Class 3 (U3). Đối với video Full HD, hãng này khuyên bạn nên sử dụng Class 10 hoặc Class 6. Nếu tốc độ đọc và ghi của thẻ nhớ quá chậm sẽ dẫn đến việc bị mất khung hình (dropped frames) hoặc làm video bị giật (shuttering).

4. Mua phải thẻ nhớ giả

Các hãng sản xuất thẻ giả thường đánh lừa người dùng bằng cách thiết lập sao cho dung lượng của thẻ nhớ giống với dung lượng được ghi trên vỏ hộp. Bạn sẽ không nhận ra điều này cho đến khi nhận thấy thẻ nhớ đầy lên một cách bất ngờ.