Captcha Là Gì ? Ứng Dụng Của Captcha

Captcha Là Gì ? Ứng Dụng Của Captcha

Captcha Là Gì?

Nếu bạn nào hay sử dụng internet trên máy tính, thường xuyên lướt web chắc chắn đã từng được trải ngại những lần nhập captcha, hay ít nhất cũng được nghe tới khái niệm “Captcha”. Vậy captcha là gì? Hãy cùng bảo mật máy tính đi tìm câu trả lời nhé.
capcha-la-gi-1

 

CAPTCHA là một loại kiểm tra được dùng để xác minh trong máy tính nhằm xác định xem người dùng có phải là một con người thực sự không. CAPTCHA là dãy ký tự viết tắt các chữ cái đầu tiên của Completely Automated Public Turing test to tell Computers and Humans Apart dịch ra là “Phép thử Turing công cộng hoàn toàn tự động để phân biệt máy tính với người”. Đã từng được trường Đại học Carnegie Mellon cố gắng đăng ký bản quyền nhưng đã bị bác bỏ. CAPTCHA là quá trình một máy chủ yêu cầu người dùng hoàn tất một kiểm tra đơn giản mà máy tính có thể deexdangf tạo ra những bản thân máy tính không thể giải. Vì vậy, chỉ có người dùng đích thức mới có thể hoàn thành CAPTCHA.

Thuật ngữ captcha được Luis von Ahn, Manuel Blum, Nicholas J. Hopper (tất cả đều thuộc Đại học Carnegie Mellon), và John Langford (khi đó thuộc IBM) đưa ra vào năm 2000. Một loại CAPTCHA phổ biến thường là một dãy số mờ, ký tự méo,… yêu cầu mọi người dùng phải nhập trùng khớp với dải ký tự trong tấm hình đó.

Một CAPTCHA đôi khi đóng vai trò như một phép thử Turning ngược, vì nó được một máy tạo ra và nhắm vào đối tượng con người. Còn phép thử chuẩn là con người tạo ra và nhắm tới mới móc.

Đặc điểm của Captcha

– Các máy tính hiện nay chưa thể giải CAPTCHA một cách chính xác.
– Đa số con người có thể giải được.
– Không phụ thuộc vào loại CAPTCHA đó có mới lạ đối với kẻ tấn công hay không. Mặc dù một hộp kiểm “nhấn vào đây nếu bạn không phải là máy” có thể được dùng để phân biệt giữa người với máy tính, nhưng nó không phải CAPTCHA vì nó phụ thuộc vào sự thật là kẻ tấn công không phải mất quá nhiều công sức để phá biểu mẫu kiểu đó.

Ứng dụng của CAPTCHA

 

capcha-la-gi-2

 

Captcha được dùng để ngăn chặn các phần mềm tự động thực hiện các tác vụ làm giảm đi chất lượng dịch vụ của một hệ thống có sẵn.
Captcha có thể được sử dụng để bảo vệ hệ thống chống lại các hành động spam e-mail.
Captcha cũng được dùng trong việc ngăn chặn các hành vi tự động đăng bài trong các blog, diễn đàn. Chống lại các hành động chống phá hệ thống.

Như vậy, dịch vụ lắp đặt mạng lan đã hoàn thành bài viết chia sẻ các kiến thức về catcha.
Chúc các bạn có những giây phút thú vị.