Tìm Hiểu Cổng Giao Tiếp USB Là Gì?

Tìm Hiểu Cổng Giao Tiếp USB Là Gì?

 

USB (Universal Serial Bus) là một chuẩn kết nối dùng dây trên máy tính. USB được sử dụng với mục đích là để kết nối tới các thiết bị khác như điện thoại, máy tính bảng, máy chụp ảnh, máy quay phim, máy nghe nhạc với máy tính.

Bài viết này lắp đặt mạng sẽ cùng bạn đi tìm hiểu về cổng giao tiếp usb trên máy tính.

Hình dạng của USB thực chất thì có nhiều loại dài, dẹp, vuông đủ loại nhưng người dùng đã quen khi nhắc đến cổng USB là nghĩ ngay tới hình dạng như ảnh dưới:

tim-hieu-cong-giao-tiep-usb-la-gi-1

Tuy nhiên có những mẫu hình cổng kết nối dưới đây cũng được gọi là USB và chúng tương thích với mỗi thiết bị khác nhau khi kết nối tới máy tính.

tim-hieu-cong-giao-tiep-usb-la-gi-2

Trên đây là những loại cổng cơ bản thường thấy và vẫn còn nhiều loại cổng USB khác ít gặp hơn. Mục đích chính của USB là dùng kết nối các thiết bị bên ngoài với máy tính laptop để trao đổi và xử lý dữ liệu, ngoài ra cổng USB cũng dùng để chạy lại firmware (phần mềm) cho một số thiết bị đặc biệt là điện thoại, máy tính bảng, máy chụp ảnh, hay cài windows cho laptop hoặc đơn giản là truyền lấy dữ liệu hình ảnh từ máy chụp hình, máy quay phim hoặc gửi nhận file giữa các thiết bị.

Xem thêm: mạng văn phòng

Cho đến thời điểm hiện tại thì USB có 2 loại đó là loại cổng USB 2.0 và cổng USB 3.0. Đây là 2 phiên bản công nghệ trong đó 3.0 được nâng cấp từ USB 2.0. Về lí thuyết thì tốc độ đọc/ghi dữ liệu của USB 2.0 khoảng 60 MB/s, còn với USB 3.0 là 600 – 625 MB/s. Nhìn thông số trên thì ta có thể thấy tốc độ chênh lệch nhau gấp khoảng 10 lần, nhưng trên thực tế khi sử dụng thì con số này không đạt được như tốc độ tối ưu kia, nó chỉ nhanh hơn khoảng 3 lần thôi. Ví dụ thực tế là khi chép một file video thì tốc độ truyền cùa USB 2.0 vào khoảng 19 – 20 MB/s, còn tốc độ của USB 3.0 thường chỉ đạt 59 – 60 MB/s và tốc độ này còn phụ thuộc vào độ tương thích của các thiết bị kết nối.

Và một số lưu ý để đạt được tốc độ tối đa của USB 3.0 thì cả 2 thiết bị trao đổi dữ liệu nên tương thích cùng là USB 3.0 với nhau, nếu 1 trong 2 là USB 2.0 thì tốc độ chỉ còn là của USB 2.0 mà thôi.

Để có thể nhận biết USB 2.0 và USB 3.0 thì cách đơn giản là nhìn vào màu sắc của cổng, cổng 2.0 thường sẽ có màu truyền thống là màu trắng còn cổng 3.0 sẽ là màu xanh dương.

tim-hieu-cong-giao-tiep-usb-la-gi-3

Trong một số trường hợp, nhà sản xuất có thể thay đổi các màu sắc này không theo quy luật trên, trong những trường hợp này bạn sẽ cần kiểm tra thông số kỹ thuật của thiết bị.