Wifi Là Gì ? Tìm Hiểu Về Mạng Wifi

Wifi Là Gì ? Tìm Hiểu Về Mạng Wifi

Wifi Là Gì? Tìm Hiểu Về Mạng Wifi

Nhắc tới wifi thì chẳng ai còn lạ gì với các tên của nó. Hầu hết chúng ta đều sử dụng nó hàng ngày và nếu bạn ở một thành phố thì thật khó kiếm một vị trí mà không có tín hiệu wifi. Nhưng để hiểu đầy đủ và đúng nghĩa về nó thì cũng phức tạp đó. Bài viết này dịch vụ bảo trì máy chủ xin đưa ra một số kiến thức căn bản về bọn Internet không dây này.

Wifi là gì?

wifi-la-gi

Wifi tên tiếng anh đầy đủ là Wireless Fidelity là một loại chia sẻ kết nối internet không dây. Nó hoạt động bằng cách sử dụng sóng vô tuyến để truyền tín hiệu. Cách thức hoạt động loại sóng này tương tự như các loại sóng điện thoại, truyền hình hay radio nhưng phạm vi phủ sóng chỉ trong một phạm vi nhỏ. Và hầu hết các thiết bị công nghệ hiện nay như smartphone, máy tính, tivi, … đều có thể kết nối với wifi để truy cập internet.

Kết nối wifi dựa trên các chuẩn kết nối IEEE 802.11, và phần lớn wifi hiện nay hoạt động trên băng tần 54 Mbps và phạm vi tín hiệu mạnh nhất khoanh vùng khoảng 200 feet( vào khoảng 31m), đó là trên lý thuyết còn trong thực tế thì nó không phải là môi trường tối ưu mà có nhiều vật cản nên phạm vi phủ sóng tối ưu bị giảm xuống.

Nguyên tắc hoạt động của Wifi?

Theo như định nghĩa, Wifi là một mạng vô tuyến vì vậy nó cần phải có một trạm phát sóng. Trạm phát sóng này thường là các thiết bị quen thuộc như Modem, Router. Cần có một nguồn cung cấp internet từ bên ngoài được cung cấp bởi các đơn vị truyền tải mạng như FPT, Viettel, VNPT,…
Các thiết bị Modem, Router sẽ lây tín hiệu internet qua kết nối hữu tuyến (có dây cáp) rồi chuyển sang tín hiệu vô tuyến, và phủ sóng trong phạm vi nó có thể. Các thiết bị sau đó có thể kết nối tới mạng vô tuyến này và chúng gửi nhận dữ liệu cho nhau trong quá trình kết nối rồi gửi ra internet.

Bài viết liên quan dịch vụ bảo trì máy tính uy tín.

Một số chuẩn kết nối Wifi phổ biến

Về đặc tính kỹ thuật của Wifi, chúng hoạt động gửi và nhận dữ liệu ở tần số 2.5 GHz đến 5 GHz, con số này cao hơn nhiều lần so với tần số của tín hiệu radio,sóng điện thoại,… Do vậy mà tín hiệu wifi có thể chứa nhiều dữ liệu nhưng phạm vi phủ sóng lại hẹp. Còn sóng có tần số thấp sẽ có thể phủ sóng rộng hơn.
Sóng wifi sử dụng chuẩn kết nối 802.11 trong thư viện IEEE – Institute of Electrical and Electronics Engineers, chuẩn này gồm 4 chuẩn nhỏ hơn là a/b/g/n. Cac ký hiệu này bạn có thể thấy trên các modem hay router.
– Chuẩn 802.11b là phiên bản có tần số thấp nhất 2,4 GHz có thể xử lý đến 11 MGbs/s
– Chuẩn 802.11g thì khá hơn chuẩn 802.11b, vẫn hoạt động cùng tần số nhưng tốc độ xử lý lên tới 54 MGbs/s
– Chuẩn 802.11a có tần số cao hơn là 5 GHz và có tốc độ xử lý đạt tới 54 MGbs/s
– Chuẩn 802.11n hoạt động với tần số 2.4 GHz nhưng tốc độ xử lý cao lên tới 300 MGbs/s