5 cách giúp bảo mật tài khoản mạng xã hội

5 cách giúp bảo mật tài khoản mạng xã hội

Ngày nay mạng xã hội đã cực kì phổ biến. Nó đã trở thành nơi giao lưu, gặp gỡ giữa những người không quen biết với nhau. Đem lại nhiều lợi ích nhưng cũng ẩn chứa rất nhiều rủi ro. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn làm sao để bảo mật tài khoản mạng xã hội.

5 cách giúp bảo mật tài khoản mạng xã hội

1. Dùng mật khẩu mạnh

Các chuyên gia bảo mật thường khuyến cáo người dùng nên sử dụng mật khẩu mạnh, phức tạp cho tài khoản mạng xã hội để giảm rủi ro bị bẻ khóa. Tin tặc thường dùng phương pháp tấn công dựa trên danh sách có sẵn để dò tìm mật khẩu. Vì vậy, không nên đặt mật khẩu đơn giản như những tên gọi quen thuộc. Những cụm từ phổ biến hoặc thông tin cá nhân liên quan đến mình mà nhiều người biết (ngày tháng năm sinh, số điện thoại, bảng số xe,…).


Có thể đặt mật khẩu càng khó đoán càng tốt. Nhưng yếu tố này đôi khi khiến bạn không thể nhớ mật khẩu của chính mình. Cách đặt mật khẩu hiệu quả nhất là kết hợp giữa số, chữ hoa, chữ thường, có ký tự đặc biệt và đủ dài. Mật khẩu với độ dài khoảng từ 8-12 ký tự thường rất khó bị phá.

2. Kích hoạt tính năng xác thực hai bước

Hiện nay các nhà cung cấp dịch vụ đã tăng cường cơ chế bảo mật tài khoản của người dùng khi cung cấp thêm tính năng xác thực hai bước. Hiện nay, hầu như các mạng xã hội như Facebook, Twitter, Google,… đều đã áp dụng chính sách bảo mật xác thực hai bước cho tài khoản người dùng. Dù không đảm bảo an toàn tuyệt đối nhưng cơ chế bảo mật này sẽ giúp bạn bảo vệ dữ liệu hiệu quả hơn. Ngăn chặn hậu quả tốt hơn trong kỷ nguyên số ngày nay.

Phương pháp này buộc người dùng phải thực hiện hai bước để xác thực khi đăng nhập vào tài khoản mạng xã hội. Ví dụ khi truy cập Facebook trên một thiết bị khác không cùng địa chỉ IP. Mạng xã hội này sẽ bắt người dùng trải qua một số công đoạn như phải nhập mã an toàn được gửi vào hộp thư email hoặc qua số điện thoại đã đăng ký trước đó. Thậm chí nếu mật khẩu bị lộ và tin tặc cố truy cập vào tài khoản của bạn thì chúng cũng khó lòng chiếm đoạt được email hay đánh cắp tin nhắn gửi tới điện thoại của bạn.

Bảo trì máy tính

3. Cài đặt trình diệt virus

Các chuyên gia bảo mật cho biết người dùng Internet ngày nay ưa chuộng các đường dẫn rút gọn chia sẻ trên mạng xã hội mà không lường được rất nhiều mã độc phán tán kèm theo. Cụ thể, các tài khoản trên Facebook và Twitter ngày càng xuất hiện nhiều đường dẫn được rút gọn bởi các dịch vụ nổi tiếng như bit.ly và alturl.com. Các liên kết này có thể bị đổi hướng khiến người dùng bị lừa đến các trang web có chứa mã độc.

Để ngăn ngừa tình trạng trên, các nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP – Internet Service Provider). Thường đưa ra một số chính sách bảo vệ ngay từ chính máy chủ của họ. Tuy nhiên, tốt nhất là bạn nên tự bảo vệ mình trước bằng cách cài đặt một chương trình chống virus hiệu quả. Được cung cấp bởi những hãng bảo mật nổi tiếng. Tin tặc thường sử dụng hình thức tấn công mã độc và ngày càng hoàn thiện chiến thuật của mình. Tuy nhiên, kiểu tấn công này hầu như thường bị chặn lại bởi những chương trình chống virus chính thống.

4. Sử dụng trình quản lý mật khẩu

Nhiều người thường dùng chung một mật khẩu cho mọi dịch vụ, trang web và cả ứng dụng. Chính thói quen đó đã đặt ra lo ngại nếu hacker biết được mật khẩu của một dịch vụ thì chúng có thể sử dụng để tấn công tài khoản của nạn nhân trên đồng loạt các trang web khác. Đó chính là lý do các công cụ quản lý mật khẩu xuất hiện. Một số công cụ dạng này được nhiều người tin cậy như LastPass, 1Password, PasswordBox .

Bao tri may tinh

5. Lựa chọn ứng dụng bên thứ ba phù hợp

Một trong những lưu ý để bảo mật tài khoản là nên chọn lựa kỹ những ứng dụng của bên thứ ba. Khi bạn sử dụng một ứng dụng của bên thứ ba. Nó sẽ yêu cầu quyền truy cập vào tài khoản của bạn. Hãy chắc chắn rằng bạn đang cho phép ứng dụng hợp pháp truy cập. Hãy đọc kỹ chi tiết về những gì bạn đang cho phép ứng dụng có quyền truy cập vào.

Một số ứng dụng chỉ yêu cầu các quyền tối thiểu chẳng hạn như đọc và đăng tải nội dung. Vậy chỉ nên cấp quyền đọc và đăng tải thay vì gán tất cả quyền cho ứng dụng đó. Tốt nhất bạn nên đăng nhập vào tất cả tài khoản mạng xã hội của mình. Và kiểm tra những ứng dụng hiện tại đang có những quyền truy cập nào. Bạn có thể vô hiệu hóa bất cứ những quyền truy cập nào mà mình cảm thấy không tin tưởng. Hoặc gỡ bỏ bất kỳ ứng dụng nào không sử dụng.

Tham khảo: Bảo mật dữ liệu máy tính