Email của quan chức an ninh Mỹ bị Trung Quốc đọc lén

Email của quan chức an ninh Mỹ bị Trung Quốc đọc lén

Hacker Trung Quốc đã tiếp cận email riêng tư của các quan chức thương mại và an ninh quốc gia hàng đầu của Mỹ kể từ năm 2010.

Đây là thông tin được đài NBC News ngày 10/8 dẫn lời một quan chức tình báo và một văn bản tuyệt mật của Mỹ cho biết.

Tuy nhiên , đài NBC News cho hay , các tài khoản email chính phủ của các quan chức trên không dễ bị xâm nhập do chúng được bảo mật tốt.

Một hồ sơ báo cáo của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ –  hồi năm 2014 cho thấy hành động xâm nhập email bị phát hiện vào tháng 4/2010 , và quan chức Mỹ giấu tên cho biết hoạt động đó hiện vẫn đang tiếp diễn.

hacker, an ninh mạng, chiến tranh mạng, an toàn thông tin

Cũng theo quan chức trên , tất cả quan chức thương mại và an ninh quốc gia hàng đầu đều là mục tiêu tấn công của giới .

Tập đoàn Google thừa nhận có sự xâm nhập vào tài khoản của một số quan chức Mỹ vào năm 2011 , và hồ sơ báo cáo của NSA đã khẳng định rõ rằng tài khoản email của những nhà cung cấp dịch vụ thư điện tử khác cũng đã bị ảnh hưởng.

Vụ tấn công xảy ra đồng thời với việc bà Hillary Clinton sử dụng một tài khoản riêng trong vai trò Ngoại trưởng Mỹ từ năm 2009 đến năm 2013.

Các quan chức bị “nhắm đích” không được tiết lộ danh tính.

Theo NBC News , giới chức Mỹ đã đặt mật danh cho vụ xâm nhập email là Dancing Panda ( Gấu trúc nhảy nhót ) và Legion Amethyst ( Thạch anh tím lê dương ).

Một tài liệu khác của NSA do cựu nhà thầu cho cơ quan này là tiết lộ cuối năm 2010 cho thấy Trung Quốc đã rắp tâm do thám email của 4 quan chức Mỹ , bao gồm Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ khi đó là Đô đốc Mike Mullen và Tham mưu trưởng Hải quân , Đô đốc Gary Roughead.

Tài liệu này , vốn được đăng tải trên website của tờ Der Spiegel đầu năm nay , cho thấy các đã cố gắng cài phần mềm độc hại vào máy tính của họ.