Phát hiện phần mềm độc hại tấn công người dùng MacBook

Phát hiện phần mềm độc hại tấn công người dùng MacBook

Trojan là phần mềm độc hại có thể dễ dàng tấn công người dùng Mac để đánh cắp password, ảnh chụp màn hình và có thể ‘chôm’ cả dự liệu sao lưu của iPhone.

Chính thức phát hiện một biến thể mới của phần mềm độc hại Komplex mạnh hơn và nguy hiểm hơn đang nhắm vào người dùng các mẫu máy tính Mac của Apple.

Theo các chuyên gia bảo mật, malware này không chỉ có thể tấn công các máy tính Mac, mà còn có thể dễ dàng đánh cắp dữ liệu sao lưu từ iPhone.

Khi phần mềm độc hại này lây nhiễm vào máy tính, mọi dữ liệu trên máy tính sẽ được tự động gửi về các máy chủ mà hacker dùng để mạo nhận trang web của Apple. Malware này có thể dễ dàng đánh cắp thông tin về máy tính của nạn nhân. Thậm chí chụp ảnh màn hình và những dữ liệu sao lưu của iPhone được tạo ra từ iTunes.

Vì vậy, người dùng không nên nhấn vào các đường link lạ. Cảnh giác với các tập tin đính kèm từ những địa chỉ email không rõ nguồn gốc. Vì Komplex cũng như những phần mềm độc hại tương tự có thể ẩn nấp dưới bất kỳ định dạng tập tin nào kể cả PDF và hình ảnh. Bạn cũng nên cài đặt các phần mềm phòng chống virus có hỗ trợ tính năng kiểm tra an toàn cho cả hộp thư.

Được biết, malware mới phát hiện này có liên quan đến nhóm hacker Nga từng bị tố tấn công máy chủ của Ủy ban quốc gia dân chủ Mỹ hồi năm 2016. Hiện tại, malware này dường như không chủ đích nhắm vào người dùng Mac thông thường. Thay vào đó những đối tượng nằm trong tầm ngắm theo giới quan sát chính là các chính trị gia, báo giới, quân nhân.

Bảo trì máy tính