Tại sao nên dùng Firewall (tường lửa)?

Tại sao nên dùng Firewall (tường lửa)?

Firewall là gì và những lí do nên sử dụng nó?

Firewall là một kỹ thuật để chống sự truy cập trái phép. Nhằm bảo vệ hệ thống bên trong máy tính khỏi những mối nguy hiểm khi lên mạng Internet.

Nó được đặt nằm giữa hệ thống mạng LAN bên trong và mạng Internet bên ngoài. Đồng thời được yêu cầu phải luôn chạy nền để có thể bảo mật hệ thống.

Firewall có thể là phần cứng hoặc phần mềm

Tường lửa có thể là một thành phần phần cứng. Firewall phần cứng chuyên dụng thường được sử dụng trong các mạng doanh nghiệp.
Thực chất router cũng là một dạng tường lửa phần cứng. Tính năng NAT (network address translation) giúp ngăn chặn lưu lượng truy cập không mong muốn vào máy tính và các thiết bị khác trong hệ thống mạng cục bộ.

Tường lửa bảo vệ thiết bị khỏi sự truy cập trái phép từ xa

Nếu thiết bị có thiết lập bật tính năng firewall thì có thể sẽ tránh được tình trạng máy tính bị xâm nhập trái phép. Thông thường, các hệ điều hành máy tính hay hệ điều hành di động đều tích hợp sẵn tính năng firewall, có thể được kích hoạt một cách dễ dàng chỉ với vài bước đơn giản.

Bảo trì máy tính

Firewall chặn nội dung xấu hoặc không phù hợp

Các tổ chức doanh nghiệp thường sử dụng firewall với mục đích kiểm duyệt Internet.

Đối với cá nhân trong gia đình, tường lửa được dùng để ngăn chặn những trang web có nội dung xấu. Đây là tính năng nhằm kiểm soát việc truy cập Internet của trẻ em.

Chơi game online an toàn hơn

Chơi game online là một trong những nhu cầu giải trí hiện nay. Nhưng nó cũng mang nguy cơ tiềm tàng về bảo mật. Nhiều phần mềm độc hại đã nhắm đến những game online phổ biến.

Bạn nên kích hoạt tính năng tường lửa trên máy tính trước khi bắt đầu chơi game online. Khi tin tặc cố sử dụng phần mềm độc hại để xâm nhập vào hệ thống thì sẽ bị firewall chặn lại và hệ thống của bạn sẽ an toàn hơn.

Bao tri may tinh