Các lỗi máy in thường gặp và cách khắc phục (phần 2)

Các lỗi máy in thường gặp và cách khắc phục (phần 2)

Hôm nay, mạng văn phòng xin tiếp tục gửi đến các bạn những lỗi máy in thường gặp và cách khắc phục chúng.

12. Máy in nháy đèn vàng liên tục:

Đèn vàng máy in nháy liên tục có thể do 3 nguyên nhân. Chính là máy bị kẹt giấy, giấy chưa tiếp xúc với bộ phận nạp giấy hoặc do hộp mực.

Với nguyên nhân bị kẹt giấy, bạn có thể kiểm tra và khắc phục theo hướng dẫn ở phần trên. Còn trường hợp giấy chưa tiếp xúc với bộ phận nạp giấy thì hãy đẩy khay giấy sát vào tới khi giấy được cuộn và in dễ dàng.

Hộp mực lắp không đúng cách hoặc điểm tiếp xúc trên chip mực không tốt gây ra đèn vàng nháy liên tực. Lúc này, bạn cần kiểm tra và khắc phục. Nếu không tự khắc phục được thì nên gọi trung tâm sửa chữa máy in để được hỗ trợ.

13. Máy in không hoạt động:

Máy in không hoạt động cũng là một trong các lỗi thường gặp. Có 3 nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng này là

  • người dùng quên cấp nguồn cho máy in
  • hư hỏng cáp nối dữ liệu
  • quên chưa đóng nắp máy in.

Với nguyên nhân này, bạn cần kiểm tra dây cắm nguồn máy in với ổ điện đã kết nối chưa hay giắc cắm, dây có vấn đề. Sau đó, bạn xem đã khởi động máy chưa và nút POWER có sáng không. Nếu mọi thứ đều ổn thì có thể dây cáp nối dữ liệu bị hư hỏng.

Nếu dây cáp bị đứt thì bạn cần phải thay dây mới ngay. Cón trường hợp máy không hoạt động được là do quên chưa đóng nắp máy in. Vì vậy, sau khi thay mực, vệ sinh, gỡ giấy kẹt… bạn cần chú ý đóng nắp máy và đóng cho khớp.

Ngoài ra, đối với các máy in văn phòng trường hợp máy in không hoạt động có thể do người dùng không bật máy tính chủ lên. Do vậy, nếu máy không in được bạn cũng cần lưu ý đến yếu tố này.

14. Máy in không in được:

Máy in không in được có thể do một số nguyên nhân sau:

  • Chưa kết nối máy tính với máy in thông qua dây USB. Vì vậy, đầu tiên bạn cần kiểm tra kết nối của máy in máy tính. Nếu đã cắm dây USB mà máy vẫn không hoạt động thì có thể dây bị lỗi và nên thay dây mới.
  • Cài nhiều máy in dẫn đến ấn lệnh in nhưng chọn sai máy cần in. Lúc này cần kiểm tra máy in trong mục Printer của giao diện in.
  • Card fomater của máy in bị lỗi cần kiểm tra và thay mới để máy hoạt động trở lại.

15. Máy in bị treo:

Do thực hiện quá nhiều lệnh in khiến máy in không thể load kịp dẫn đến máy in bị treo. Để khắc phục, bạn thực hiện như sau:

  • Đăng nhập vào mục printer trên máy tính. Lúc này, danh sách các tập tin đang chuẩn bị in sẽ hiện lên
  • Nhấn vào từng tập tin và nhấn cancel để xóa bỏ 1 số lệnh in. Hoặc nhấn cancel all documents để xóa toàn bộ.
  • Khởi động lại máy in máy sẽ lại hoạt động bình thường.

Ngoài ra máy in có thể bị treo nếu tập dữ liệu cần in ấn quá lớn.

16. Hủy tài liệu đang in:

Ra lệnh in nhiều trang tài liệu nhưng đột nhiên muốn hủy vì một lý do nào đó thì phải làm thế nào?

Để xử lý vấn đề này, bạn vào Start > Run, gõ lệnh Cmd. Tại cửa sổ Command Prompt gõ vào hai dòng sau Net stop spooler và nhấn Enter để dừng dịch vụ in. Cuối cùng gõ tiếp Net Start spooler để kích hoạt lại dịch vụ in.

17. Máy in bị kẹt mực:

Máy in bị kẹt mực máy in ngừng hoạt động và các đèn trên máy in nhấp nháy liên tục. Lúc này, hộp mực kết nối của bạn chắc chắn có vấn đề do việc bơm lại mực cho hộp mực cũ không đúng khiến mực in bị kẹt trên đầu phun.

Gặp phải sự cố này, bạn hãy tháo hộp mực ra và dùng khăn khô mềm để làm sạch đầu phun. Thao tác hoàn tất, máy in của bạn sẽ hoạt động trở lại bình thường.

18. Lỗi kết nối máy in:

Khi màn hình máy tính hiển thị thông báo “Cannot start spooler service” có nghĩa máy in của bạn không thể kết nối dịch vụ. Nguyên nhân chủ yếu do cáp kết nối giữa máy in và máy tính không tiếp xúc tốt.

Để khắc phục, bạn nên kiểm tra lại đầu cáp và chắc chắn cáp đã được lắp đúng vị trí. Sau đó, bạn vào Start > Run, gõ lệnh services.msc và tìm đến nhánh Print Spooler, nhấn chuột vào đó. Tiếp đến chọn Automatic trong phần Startup type. Cuối cùng nhấn Startđể khởi động lại dịch vụ.

Ngoài ra, nếu bạn in ở môi trường máy in chia sẻ thì máy sẽ không báo “Can not start spooler service” thay vào đó là “Server down”. Nguyên nhân là do máy chủ đã tắt. Do vậy, bạn cần bật máy tính chia sẻ để việc in ấn diễn ra bình thường.

19. Máy in in kêu to:

Máy in đặt ở nơi không bằng phẳng sẽ dấn đến khênh khay giấy và trục đào dẫn đến tiếng kêu to bất thường khi đang hoạt động.

Ngoài ra, máy kêu còn có thể do trục truyền lực và các bánh răng truyền lực bị cong vênh bào mòn. Do vậy, cần kiểm tra và thay linh kiện bị mòn, hỏng.

Nếu không phải do 2 nguyên nhân trên thì do áo sấy của máy bị rách và bạn chỉ cần thay áo sấy là được.

20. Máy in bị lỗi font:

Unicode trong Word thì máy in được nhưng lại không in được các trang web Unicode. Cách khắc phục như sau:

Bước 1: Chúng ta nhấn nút Print và cửa sổ Print hiện ra.

Bước 2: Tiếp theo, bạn nhấn vào nút Properties, chọn tab Fonts, và chọn Print TrueType as graphics.

Cuối cùng, chọn OK để in.

Ngoài ra để khắc phục, bạn cũng có thể cài thêm chương trình FinePrint để in được các trang web Unicode.

21. Máy in chậm:

Máy in chậm có thể do từng loại máy in khác nhau. Ngoài ra có thể do hệ điều hành khi driver của máy in không tương thích với Win bạn cài. Bạn có thể vào trang web của hãng máy in đang dùng và tìm driver phù hợp.

Nếu máy in trong công ty của bạn hỏng nặng hơn những gì đã nói ở trên, hãy tìm đến dịch vụ bảo trì máy tính MACSERVICE của chúng tôi!

Tại sao chọn Macservice?

Với chúng tôi, chất lượng dịch vụ đặt lên hàng đầu. Macservice được các khách hàng đã và đang sử dụng dịch vụ tin tưởng và đánh giá cao. Đến với Macservice, Quý khách hàng không mất thời gian tìm kiếm sản phẩm phù hợp, so sánh giá cả, thời gian mua hàng… Chỉ cần mô tả các yêu cầu, tính năng kỹ thuật, khoảng chi phí… Chúng tôi sẽ tư vấn dịch vụ phù hợp nhất với yêu cầu của bạn.