Điều cần lưu ý khi vệ sinh máy tính, laptop

Điều cần lưu ý khi vệ sinh máy tính, laptop

Máy tính hiện nay đã trở thành một công cụ thiết yếu trong cuộc sống hằng ngày. Để các công việc trên máy tính được thực hiện một cách trơn tru, bạn cần phải vệ sinh nó sạch sẽ. Vệ sinh không chỉ trong máy tính mà cả những phần bên ngoài. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách vệ sinh máy tính đúng cách. Hãy lưu ý các điều sau:

1. Không vệ sinh khi máy tính vẫn hoạt động

Tắt nguồn cho máy tính là công việc phải làm trước khi vệ sinh máy. Nếu bạn làm việc theo kiểu tranh thủ như vậy, không những laptop của bạn bị hỏng linh kiện mà bạn cũng có thể gặp nguy hiểm.

vệ sinh máy tính

2. Lau màn hình sau khi tháo vỏ

 

vệ sinh máy tính

Tháo phần vỏ bọc màn hình để lau chùi – một hành động hết sức sai lầm. Đặc biệt là với màn hình CRT.

Nó dễ gây nguy hiểm cho bạn bởi dù có tắt nguồn máy tính rồi thì bên trong vẫn còn hiệu điện thế rất mạnh.

Nếu phải lau chùi hay sửa chữa bên trong màn hình thì hãy đem máy tính ra trung tâm bảo hành.

3. Không lau màn hình bằng mọi loại giẻ

vệ sinh máy tính

Lại là một sai lầm khác. Màn hình máy tính có thể bị xây xát, trầy xước khi bạn chọn những miếng giẻ thô nhám, có cúc hoặc vật đính kèm.

Vì vậy, bạn hãy dùng loại giẻ mềm và mịn lau màn hình. Trước khi sử dụng giẻ để lau, bạn có thể dùng loại dung dịch đặc biệt xịt vào giẻ lau với lượng vừa phải. Sau đó dùng khăn mềm lau đều tay một tay giữ đằng sau màn, một tay lau.

4. Dùng nước lau màn hình chuyên dụng

vệ sinh máy tính

Đừng bao giờ dùng chất tẩy rửa chứa amoniac, bởi chúng sẽ làm màn hình của bạn bị hư hỏng!

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại nước tẩy rửa chuyên dụng. Còn nếu không mua được loại nước này, hãy dùng các loại hóa chất khác lành tính hơn. Ví dụ như cồn y tế sau khi pha loãng với nước sạch theo tỷ lệ 50:50.

5. Không phun trực tiếp dung dịch tẩy rửa

Điều này là điều tối kỵ. Bởi khi phun trực tiếp, nước có thể chảy vào các bộ phận phía trong của thiết bị, vào linh kiện trong máy mà mình không thể biết được. Những thiết bị, linh kiện này có thể hỏng ngay lập tức.

vệ sinh máy tính

Vì thế, tốt nhất là bạn hãy xịt dung dịch vào giẻ lau, rồi nhẹ nhàng lau màn hình. Sau đó lấy miếng giẻ khô không nhám lau lại lớp dung dịch còn sót.

 

6. Dùng máy hút, máy thổi khí đúng cách

Nhiều người vẫn thường đánh bay bụi bẩn, đặc biệt là ở cánh quạt của máy tính, bằng cách dùng máy hút hay máy thổi khí. Họ thường thổi vào đúng vào một chỗ để đánh bay nó một cách nhanh hơn. Nhưng đây không phải một hành động chính xác. Bởi nó còn khiến bụi có thể rơi sâu vào bên trong hơn và khó hút nó ra ngoài được.

Hơn nữa, luồng khí mạnh khi thổi hay hút sẽ làm hỏng bản mạch hay gãy tụ điện.

Lời khuyên ở đây chính là thổi hoặc hút khí với lực vừa phải và ở mọi chỗ trên máy tính. Nếu không những nút trên bàn phím gắn không chặt có thể bị “bay” theo sức thổi đó!

vệ sinh máy tính

 

7. Sử dụng dụng cụ mở ốc vít phù hợp

Tháo ốc vít là hành động phải làm khi bạn muốn làm sạch thiết bị, linh kiện bên trong.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng không phải dụng cụ mở ốc vít nào cũng dùng được. Dùng đúng dụng cụ sẽ giúp bạn lấy ốc vít ra một cách nhanh chóng và an toàn nhất.

 

8. Chọn dầu bôi trơn dành cho máy tính

Cũng như việc dùng dụng cụ mở ốc vít, không phải dầu bôi trơn nào cũng dùng cho laptop được.

Lời khuyên trong việc này là sử dụng loại dầu cho máy may hay loại dầu có chất lượng tương tự như vậy để dùng. Nếu sử dụng không chính xác loại dầu hoặc chất lượng dầu sử dụng không tốt sẽ khiến chỗ sử dụng dễ bị hỏng.

vệ sinh máy tính

Trên đây là những điều bạn cần để tâm khi chăm sóc cho máy tính, laptop của mình.

Các bạn cũng nên đi bảo trì máy tính của mình thường xuyên, đúng hạn để máy tính hoạt động được hiệu quả nhất!