Những kiến thức cơ bản cần biết về mực in

Những kiến thức cơ bản cần biết về mực in

Một số kiến thức cơ bản về mực in

Dưới đây là một số loại mực in, những ưu nhược điểm giúp bạn chọn được loại hữu ích nhất cho mình.

Mực ruy băng (Ribbon)

Mực ruy băng là mực in cơ học lâu đời nhất từng được nhiều người tin dùng.

Ruy băng mực ngày nay chỉ giới hạn cho các ứng dụng đặc biệt. Thí dụ, ruy băng mực bằng vải kiểu cổ vẫn còn được dùng trong các môi trường chú trọng đến độ tin cậy cao. Không cần đến chất lượng như in biên lai hay hóa đơn.

Tuy nhiên, các loại ruy băng khác, như ruy băng in nhiệt. Có thể in ra chất lượng rất cao và có thể thường in các chất màu đặc biệt. Như lá kim loại, mà loại này khó có thể thay thế bằng các công nghệ khác.

Mực dạng lỏng

Nếu dùng máy in phun, bạn phải sử dụng mực in dạng lỏng. Hầu hết mực in tiêu dùng là chất màu nước. Lý tưởng cho các ứng dụng chú trọng đến bản in chất lượng cao. Tuy nhiên chúng thường bị lem, không bền màu và thường phai theo thời gian.

Cách dễ nhất để giải quyết vấn đề này là sử dụng đúng loại giấy. Nguyên liệu giấy dùng cho in phun đặc biệt được chế tạo sao cho không bị dễ thấm nước. Do đó buộc mực phải khô trên mặt giấy và cho hình ảnh sắc nét hơn.

Nên chọn loại mực có chất lượng lưu giữ. Được pha chế với chất màu chống phai. Dùng loại dung dịch không phải là nước để làm mực chịu được nước.

Mực dạng đặc

Mực dạng đặc là một chất giống như sáp. Được bán theo kiểu từng blốc nhỏ cho từng màu sơ chế để tạo hình ảnh trên giấy. Màu lục lam, đỏ tươi, vàng và đen, hay CMYK – cyan, magneta, yellow, black. Bên trong máy in, mực được làm chảy và được phun lên một ống lăn mực có tra dầu bằng công nghệ tương tự trong các máy in offset.

Công nghệ mực dạng đặc giúp in nhanh, có độ tin cậy và thân thiện với môi trường. Mực in không độc và an toàn để sử dụng. Mặc dù chi phí đầu tư ban đầu cao nhưng chi phí bảo trì lại thấp.

Mực dạng bột

Mực dạng bột dùng cho máy in laser. Loại mực này được làm bằng cách liên kết một chất màu với một polymer. Để tạo thành một loại bột nhuyễn có tính chất điện học đặc biệt.

Mực dạng bột ưu việt về độ bền và chất lượng. Khi đã được in lên giấy, mực bột không bị phai và khó tróc. Tuy nhiên loại mực này không tốt để in ảnh.

Bao tri may tinh

Giấy in nhiệt

Giấy in nhiệt được tẩm với một hóa chất. Chất này ngả sang màu tối khi tiếp xúc với nhiệt. Loại giấy này có ưu điểm là không cần có hộp chứa đầy mực. Khiến thiết kế cơ học và sử dụng máy in rất đơn giản, rất êm.

Thường được dùng trong các ứng dụng cần độ tin cậy và tính dễ bảo trì.

Loại giấy này khá đắt tiền và thường chỉ in ra được một màu. Chất lượng của giấy in giảm khá nhanh khi để nơi nắng nóng.

Công nghệ thăng hoa mực nhuộm

Loại công nghệ mực in cuối cùng mà chúng ta sẽ xét đến là công nghệ thăng hoa mực nhuộm (dye). Một loại chất nhuộm đặc biệt được làm nóng thật nhanh. Để chuyển từ dạng rắn sang dạng hơi, không qua giai đoạn hóa lỏng. “Đám mây” mực thu được lắng lên giấy tạo thành một điểm màu.

Các điểm màu được in bằng máy in thăng hoa mực nhuộm (dye-sub printer) có viền mờ hòa lẫn vào với nhau. Cho ra ảnh in chất lượng cao, nhất là khi dùng với giấy in chuyên dùng.

Bảo trì máy tính